Tại sao điện thoại cần phải chuyển sang ‘airplane mode’ khi thực hiện chuyến bay

Đại lý vé máy bay Việt Mỹ đã khảo sát trên 100 khách hàng của mình về câu hỏi trên và đa số câu trả lời đều cho rằng: “hệ thống điều khiển của máy bay sẽ bị nhiễu sóng và có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc”. Nhưng bạn có biết, đó không phải là nguyên nhân chính mà phi hành đoàn yêu cầu hành khách của mình, phải bật điện thoại sang chế độ máy bay.

Trên các chuyến bay thương mại, tất cả hành khách đều không được phép gọi điện hoặc nhắn tin khi đang thực hiện chuyến bay. Một phần vì lo ngại về mức độ an toàn của chuyến bay, phần khác để giảm bớt sự khó chịu của những khách hàng xung quanh. Điều này được giải thích là do tần số radio phát ra từ điện thoại di động của bạn, có thể gây nhiễu hệ thống điện thoại, điện đàm trên máy bay.

Cũng giống như trường hợp của một chiếc đài radio đang phát sóng và nó sẽ phát ra những tiếng rè khó chịu, khi có một chiếc điện thoại đang gọi điện hoặc nhắn tin được đặt kế bên. Nếu sự ảnh hưởng này kéo dài liên tục, nó không chỉ gây phiền phức đến thiết bị của những hành khách xung quanh mà nghiêm trọng hơn, điều đó còn ảnh hưởng đến bộ đàm vô tuyến điện của đội ngủ phi hành đoàn (thiết bị liên lạc của phi hành đoàn và trung tâm hỗ trợ, điều khiển dưới mặt đất).

Bạn thử tưởng tượng hậu quả sẽ như thế nào, nếu phi công không thể liên lạc được với trung tâm điều khiển dưới mặt đất. Trường hợp xấu nhất đã từng xảy ra trong lịch sử hàng không được ghi nhận lại rằng: “sóng này có thể làm kim định vị nhảy liên trong một chuyến bay”.

Vậy sóng điện thoại có thể gây gián đoạn thiết bị nhận và phát tín hiệu radio của máy bay là điều chắc chắn. Nhưng trên thực tế, các phi công cùng đội ngủ phi hành đoàn đều được huấn luyện một cách bài bản, về tất cả các sự cố có thể xảy ra trên chuyến bay như mất công cụ liên lạc, cháy, hỏng hệ thống điều khiển,… Vì thế, việc thiết bị liên lạc của máy bay nếu có bị gián đoạn cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Và đặc biết là chưa có bằng chứng cụ thể nào về việc sóng điện thoại có thể làm nhiễu hệ thống chức năng điều khiển chính của máy bay, dẫn đến các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định rằng những thiết bị di động đời mới là hoàn toàn an toàn. Mặc dù vậy, một vài trường hợp, thiết bị di động vẫn tạo nên những âm thanh khó chịu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến phi công cùng những người điều khiển giao thông hàng không.

Nên, theo khuyến cáo của các cơ quan an ninh hàng không thế giới, khi quý khách hàng được yêu cầu chuyển chế độ điện thoại của mình về ‘airplane mode’ (chế độ máy bay), hãy nghiêm túc tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên bạn nhé.

Chia sẻ với mọi người