Tập đoàn ANA mua 8.8% cổ phần của Vietnam Airlines

Tin mới nhất từ Bloomberg cho biết, tập đoàn ANA Holdings, chủ sở hữu của hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản – All Nippon Airways (ANA) sẽ mua 8.8% cổ phần của Tổng Công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) với giá trị 2.431 tỷ đồng (tương đương 108 triệu USD). Có thể đây không đơn thuần chỉ là thương vụ đầu tư tài chính thông thường mà còn mang tính chiến lược lâu dài, mang nhiều yếu tố kinh doanh.

Đại diện của hai bên cùng cam kết chia sẻ và sử dụng các dịch vụ của nhau tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản. Nhiều người kỳ vọng mối quan hệ hợp tác chiến lược này sẽ giúp hai bên có thể khai thác, tận dụng thế mạnh của lẫn nhau nhằm mở rộng mạng đường bay và thị trường quốc tế. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về việc bán thêm cổ phần của Vietnam Airlines.

Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines, ông Phạm Ngọc Minh cho hay: “Chúng tôi chọn ANA vì đó là một hãng hàng không lớn, uy tín và có thị trường lớn nhưng không cạnh tranh với chúng tôi”, “Kinh nghiệm và thế mạnh của ANA sẽ giúp Vietnam Airlines mở rộng thị trường”.

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines khẳng định: “Sự hợp tác chiến lược này sẽ nâng cao giá trị và hình ảnh thương hiệu Vietnam Airlines nhằm đem lại giá trị gia tăng, tiện ích hơn nữa cho khách hàng của Vietnam Airlines,”

Còn về phía Tập đoàn ANA, ông Shinya Katanozaka – Tổng giám đốc ANA phát biểu: “Châu Á là thị trường trọng điểm của ANA trong chiến lược mở rộng quy mô hoạt động quốc tế và Vietnam Airlines là đối tác lý tưởng bởi chúng tôi có những tương đồng về trình độ phát triển ở mức cao, cách thức tiếp cận khách hàng và hoạt động hiệu quả. ANA mong sẽ sớm hoàn thành thương vụ đầu tư chiến lược này và chính thức hợp tác với VNA để cùng nhau phục vụ hành khách tốt hơn.

Sau khi ký kết văn bản ghi nhớ thì Vietnam Airlines sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả đàm phán. Sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam cùng sự thống nhất giữa Tập đoàn ANA, Vietnam Airlines và các cổ đông của hai bên sẽ là tiền đề để hai bên tiếp tục tiến hành ký bộ Hợp đồng mua bán cổ phần, dự kiến trong 3 tháng đầu năm 2016.

Hai bên cùng thống nhất rằng đại diện của tập đoàn ANA sẽ tham gia Hội đồng quản trị của Vietnam Airlines đồng thời cam kết chia sẻ các kinh nghiệm quản trị hỗ trợ Vietnam Airlines nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa hoạt động khai thác.

Thông tin thêm:

Hãng Vietnam Airlines hiện đang khai thác các đường bay nội địa Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Châu Á, Châu Âu, Châu Úc và Châu Mỹ. Vietnam Airlines tự hào sở hữu mạng đường bay nội địa và Đông dương dày đặc và thuận tiện nhất cho khách hàng.

Đội nay của hãng này bao gồm: Đội máy bay Boeing 777, Đội máy bay Airbus 330, Đội máy bay Airbus 320/321, Đội máy bay Fokker 70, Đội máy bay ATR72, Đội máy bay A350-900, Đội máy bay Boeing 787.

All Nippon Airways (ANA) là hãng hàng không quốc tế và là hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật Bản. ANA là hãng hàng không chính thức của Universal Studios Japan, trung tâm hoạt động đặt tại sân bay quốc tế Narita nằm ngoài Tokyo và Cảng hàng không quốc tế Kansai ở Osaka. Trụ sở chính của hãng tại Sân bay quốc tế Tokyo, Sân bay quốc tế Osaka, Sân bay quốc tế Chubu (gần Nagoya), và Sân bay Chitose Mới (gần Sapporo). Hãng có 49 điểm đến ở Nhật Bản và 22 chặng bay quốc tế. Vào năm 2013, All Nippon Airways được Skytrax công nhận là hãng hàng không 5 sao.

Đội bay của hãng All Nippon Airways sở hữu nhiều máy bay hiện đại như: ANA Boeing 767-300, ANA(Air Nippon Network) Bombardier DHC8-Q300, ANA(Air Nippon) Boeing 737-700, ANA Boeing 747-400.

Chia sẻ với mọi người